Public
Authored by Cho thuê xe 16 chỗ

Cung Ngoc Minh kham pha Tet co truyen cua dan toc tay

Là dân tộc có dân số đông thứ 2 Việt Nam sau dân tộc Kinh, người Tày có nhiều truyền thống văn hóa và phong tục tập quán vô cùng mới mẻ độc đáo. Vậy hôm nay hãy cùng Thuê xe 16 chỗ tìm hiểu xem ngày Tết của họ có gì đặc sắc và khác với Tết của người Kinh nhé.

Với người Tày, để chuẩn bị đón Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị một cây nêu và treo vào chiều 30 Tết. Họ có bát hương không chỉ ở bàn thờ chính, mà còn ở các cửa nhà, cửa chuồng trâu, bò… Mỗi lọ hương đều cắm một cành mận non, cành lá cây báng rừng...

Họ quan niệm rằng đây là những loài cây mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Khi thắp nén hương đầu, họ sẽ để một chậu nước lá bưởi nóng sôi để xông lên bàn thờ nhằm loại bỏ những điều không tốt trong năm cũ để đón mừng năm  mới.

Giống như người Kinh, chiều 30 Tết, người Tày sẽ chuẩn bị cơm để thắp hương gồm có: bánh chưng, bánh khảo, chè lam và gà thiến cúng. Thậm chí, họ còn đặt mâm cơm bên ngoài nhà để cúng các cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa.

[IMG]
Ăn tết với nét đẹp văn hóa người Tày (ảnh nguồn)

Vào đêm giao thừa, mỗi gia đình sẽ có một người sẽ mang ống tre đến mỏ nước hoặc giếng nước để lấy nước mang về nhà đặt lên bàn thờ. Người đến mỏ nước sớm nhất sẽ được ban phát nhiều tài lộc, gặp nhiều may mắn trong năm. Người Tày quan niệm, ống nước trên ban thờ là cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn tiến tới.

Bước sang ngày mùng Một, họ tổ chức thành các nhóm đi chúc Tết và xông nhà nhau cho may mắn. Khác với người Kinh xông đất xem tuổi, người Tày quan niệm rằng, người đàn ông xông đất sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Vì thế mà ngày này, phụ nữ và con gái thường ở nhà chuẩn bị cơm nước. Mỗi gia đình khi đến chúc Tết đều được chủ nhà đặt lên mâm cơm hoặc mời uống chút rượu để gắn bó tình cảm.

Ngày mùng Hai theo tục của người Tày có phong tục đặc biệt gọi là “pây tái”. Giống như người Kinh, đây là ngày để người Tày về lễ Tết bên ngoại, để bày tỏ lòng thành kính với đấng sinh thành.

Họ chuẩn bị mâm cơm để thắp hương và tạ lễ với tổ tiên. Khi con cháu về, bên ngoại sẽ mừng tuổi cho các cháu bằng những đồng tiền được gói trong tờ giấy đỏ, mang ý nghĩa ban phát tài lộc cho con cháu... Đồ lễ đem sang ngoại để cúng tổ tiên trước khi về được chia phần, thể hiện tình cảm chân thành giữa hai bên thông gia.

[IMG]
Món ăn đặc trưng tết Nguyên Đán dân tộc Tày (ảnh nguồn)

Người Tày tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam. Nếu bạn thấy yêu thích và muốn khám phá nhiều hơn về phong tục Tết của họ, thì hãy đến đây ngay thôi, Thuê xe 45 chỗ Hà Nội vẫn luôn đồng hành cùng bạn xuyên suốt dịp Tết này.

Liên hệ thuê xe : 0983.22.9996 – 0967.27.9998 hoặc qua: FB: https://www.facebook.com/chothuexedulichngocminh/
53 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment